1:26, T2 , 22/01/2018

Sản lượng khai thác hải sản ước đạt trên 27 ngàn tấn trong quý I – 2017

Lĩnh vực khai thác hải sản tăng mạnh nhất trong quý 1 năm nay, với trên 27 ngàn tấn, tăng hơn 20% và doanh thu tăng gần 35% cùng kỳ. Đó là báo cáo của ngành Nông nghiệp trong buổi làm việc sáng nay của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về tình hình kinh tế – xã hội quý 1 năm 2017.

Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Trong quý 1, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017; Tổ chức tốt các hoạt động vui Xuân, đón Tết; Tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn; Tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị và triển khai tổ chức kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 12).Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI năm 2016 của tỉnh xếp thứ 25, tăng 7 bậc so với năm 2015 và cao nhất từ trước tới nay.

Lĩnh vực khai thác hải sản tăng mạnh nhất trong quý 1 năm nay, với trên 27 ngàn tấn, tăng hơn 20% và doanh thu tăng gần 35%  cùng kỳ
Lĩnh vực khai thác hải sản tăng mạnh nhất trong quý 1 năm nay với trên 27 ngàn tấn, tăng hơn 20% và doanh thu tăng gần 35% cùng kỳ

Nhờ vậy, trong quý 1, tốc  độ tăng trưởng GRDP của tỉnh tăng cao hơn so với những năm gần đây, ước đạt 6,52%. Trong đó, khu vực nông lâm ngư nghiệp ước tăng 2,38%,  riêng lĩnh vực khai thác hải sản tăng mạnh nhất, đạt trên 27 ngàn tấn, tăng  hơn 20% so với cùng kỳ.  Với giá hải sản cao hơn các năm trước nên doanh thu tăng tới gần 35%. Còn khu vực công nghiệp – xây dựng ước tăng 8,72%; Khu vực dịch vụ ước tăng 6,25%. Thu ngân sách toàn tỉnh ước đạt gần 2.934 tỷ đồng,  tăng 31% cùng kỳ. Tính đến 15/3/2017,  tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 37 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký  gần 7.460 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều khởi sắc.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì trong quý 1, một số sản phẩm chủ lực của tỉnh có mức tăng trưởng thấp và giảm do thiếu nguyên liệu đầu vào. Một số dự án trọng điểm còn vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Công tác hậu kiểm, kiểm tra, đôn đốc trên một số lĩnh vực còn chậm. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm tại một số địa phương và để xảy ra sự cố vỡ đập bùn thải của xí nghiệp thiếc Suối Bắc, Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh, tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp.Tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tai nạn giao thông tăng.

Tại buổi làm việc, các thành viên dự họp đã đi sâu phân tích về những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả phát triển KT – XH trong quý 1; dự báo tình hình và đưa ra các giải pháp cho phát triển KT – XH của quý 2 và 3 quý còn lại của năm 2017.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Thời gian tới, trong đầu tư, cần ưu tiên cho các công trình trọng điểm, cấp bách, tránh dàn trải, lãng phí.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá cao về những chuyển biến tích cực trong phát triển KT – XH của quý 1 và yêu cầu thời gian tới, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cần tập trung chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017. Trong đó, về nông nghiệp cần phải tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm; vừa tăng năng suất vừa cơ cấu lại diện tích cây trồng hợp lý nhằm đáp ứng được nguồn nguyên liệu cho các nhà máy trên địa bàn. Về phát triển công nghiệp cần quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển, vừa tăng cường công tác thu hút đầu tư, trong đó ưu tiên các dự án đảm bảo môi trường, ứng dụng công nghệ cao và có hiệu quả kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Tại buổi làm việc, các thành viên UBND tỉnh đã phân tích rõ nguồn lực để phục vụ cho sự phát triển  KT – XH của tỉnh và yêu cầu thời gian tới trong đầu tư cần ưu tiên cho các công trình trọng điểm, cấp bách, tránh dàn trải, lãng phí.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu: Các sở, ngành cần xác định những nhiệm vụ cần thiết, nổi cộm để tập trung giải quyết có trọng tâm, trọng điểm

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đ/c Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc, đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng yêu cầu từng sở, ngành cần xác định những nhiệm vụ cần thiết, nổi cộm để tập trung giải quyết có trọng tâm, trọng điểm; không chỉ đạo theo kiểu dàn hàng ngang, theo kiểu xuân thu nhị kỳ; Giảm bớt hội họp để xử lý những vướng mắc ở cơ sở, những nơi nhạy cảm…

(Mai Hương – CảnhToàn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *