17:56, T4 , 13/12/2017

Tân Kỳ: Hiệu quả từ thu hút đầu tư và phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp

Với việc huy động trí tuệ tập thể và ban hành sớm các chương trình, đề án, đến nay, sau gần 2 năm triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện,Tân Kỳ đã tạo được bước chuyển tích cực, nhất là trong công tác thu hút đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh tế từ một số tiềm năng lợi thế của địa phương.

Một trong những chuyển động rõ nét nhất của Tân Kỳ từ đầu nhiệm kỳ đến nay đó việc ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Trên địa bàn huyện đã phát triển được thêm nhiều trang trại chăn nuôi bò thịt, bò sữa, lợn, gà… theo hướng tập trung. Nhiều xã đã tích tụ đất màu để xây dựng các mô hình trồng mía, trồng cam tập trung theo mô hình tưới nhỏ giọt…

a
Mô hình dồn điền đổi thửa để trồng mía tập trung với diện tích 137 ha nhằm đưa cơ giới hóa vào sản xuất vừa được xã Giai Xuân thực hiện xong đầu năm 2017 này.

Chia sẻ của chị Lê Thị Thu ở xóm Vạn Xuân, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ: “Trước đây gia đình làm nông nghiệp bằng thủ công, năng suất cây trồng không cao. Từ khi đưa cơ giới hóa vào sản xuất thuận tiện hơn trong sản xuất nên gia đình đã mạnh dạn mở rộng diện tích cây trồng.”

Áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.
Áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Nói về kết quả thực hiện áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp sau 2 năm thực hiện Nghị quyết của Đại hội, ông Nguyễn Duy Kết – Bí thư Đảng ủy xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ cho biết: “Hiện tại trên địa bàn có nhiều mô hình chăn nuôi lớn, nhiều loại cây trồng chủ lực của địa phương mở rộng diện tích, năng xuất và sản lượng nông nghiệp trên địa bàn tăng đáng kể.”

Nếu như những năm trước đây, Tân Kỳ ít có các dự án đầu tư lớn thì ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ này, địa phương đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép khảo sát địa điểm xây dựng 5 dự án. Trong đó dự án Nhà máy ngói lợp và gạch ốp lát Cotto Hoàng Nguyên đã đi vào hoạt động từ năm 2016, với tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng; Showroom ô tô và dịch vụ thương mại Trường Hải với tổng mức đầu tư trên 70 tỷ đồng chuẩn bị đi và hoạt động. Ngoài ra các dự án gồm chợ, khách sạn cao cấp và Trung tâm văn hóa… cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

a
Nhiều dự án có vốn đầu tư lớn tại Tân Kỳ đã đi vào hoạt động.

Nói về các giải pháp thực hiện thu hút đầu tư, ông Phạm Văn Hóa – Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết: “Địa phương tập trung thực hiện sớm các dự án đã triển khai; đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh, đặc biệt là những tiềm năng, thế mạnh của Tân Kỳ như sản xuất công nghệ cao, phát triển đô thị trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đón đầu xây dựng tuyến đường xuyên Á từ Hà Nội – Viêng Chăn.”

Với việc ban hành sớm các chương trình, Nghị quyết, đề án cũng như giao trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành đã tạo được bước chuyển tích cực trên địa bàn huyện Tân Kỳ ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Ông Phan Văn Giáp – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Kỳ nói về kế hoạch thời gian tới:“Thời gian tới, Ban thường vụ sẽ ưu tiên vào 3 lĩnh vực trọng tâm. Cụ thể: tái cơ cấu trong lĩnh vực nông nghiệp bằng ứng dụng KHCN, chuyển đổi cơ cấu cây trồng; mời gọi thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điệm; tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nổi cộm, bức xúc , tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh trên địa bàn.”

Tân Kỳ đang có những bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội.
Tân Kỳ đang có những bước phát triển đột phá trong kinh tế.

Với ý chí và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân Tân Kỳ đã tạo được bước chuyển tích cực nhằm tạo nên diện mạo mới và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ngay trong những năm đầu của nhiệm kỳ. Đây sẽ là tiền đề để huyện phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2015 – 2020.

(Mai Hương)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *